PDA

View Full Version : Một số lỗi thường mắc phải khi vẽ Cad của sinh viên khoa Thủy Lợi !


VietThang.Mirus
08-03-2010, 01:00 PM
Là SV Công trình, mình nhận thấy một số điểm yếu của sinh viên trường mình trong vẽ Cad là:
1. Ko quan tâm đến sự chuẩn xác của bản vẽ.
Hình thành từ thói quen sửa bản vẽ của người khác biến thành của mình. Nếu như sinh viên nhà ta đo kích thước thấy sai thì việc đầu tiên nghĩ đến sẽ là sửa lại số đo kích thước chứ không phải là tìm cách sửa lại hình vẽ cho chuẩn xác.
2. Ít sinh viên sử dụng layout để in bản vẽ.
Đa số sử dụng các bản vẽ của khoá trước, vẽ và in ngay tren model nên rốt cục cũng ko biết cách sử dụng layout. Cách vẽ sử dụng layout hiện nay là cách vẽ phổ biến ở tất cả các công ty tư vấn thiết kế. Ko dùng được tất yếu sẽ là kẻ lạc hậu khi ra đi làm.
3. Ko biết cách in bản vẽ.
Rất nhiều sinh viên vẽ xong chỉ biết mang bản vẽ ra hàng rồi quẳng đấy cho mấy ông nhân viên hàng photo thích in ra sao thì in. Kết quả là bản vẽ đường nét chẳng ra đâu vào đâu, nét đậm thành nét mảnh và ngược lại. Trong khi thật ra việc đặt nét in và tạo file ctb cho riêng mình rất đơn giản, chỉ cần chỉ 1 lần là làm tốt. Lần sau chỉ việc copy file nét vẽ (*.ctb)của mình ra hàng là bản vẽ của mình đẹp như ý muốn.
4. Không biết cách sử dụng màu nét vẽ
Đây là hậu quả của việc ko tự mình in bản vẽ nên cũng ko biết quan tâm đến màu của nét vẽ. Bởi màu của nét vẽ quyết định độ đậm hay mảnh của đường (các công ty thiết kế của ta hầu như không sử dụng độ dày bản thân của nét để làm độ dày , chủ yếu dùng màu) nên việc quyết định đường nào màu gì rất quan trọng. Các công ty thiết kế chuyên nghiệp như Cty tư vấn điện 1 thậm chí còn quy định cụ thể màu sắc nét cho tất cả các bản vẽ, ko được phép thích dùng màu gì thì dùng.
5. Không để ý đến text scale, linetype scale
Không ai nhắc nhở, uốn nắn cách vẽ từ đầu mà các sinh viên mình chủ yếu tự chỉ bảo, truyền miệng cho nhau nên bản vẽ rất lôm côm, chữ ghi chú và ghi kích thước to nhỏ lẫn lộn, nhiều khi không đọc được cũng mặc kệ. Bản vẽ của công ty mình chỉ cho phép 2 cỡ chữ: cỡ chữ lớn khi in ra cao 4mm để ghi tiêu đề, tên mặt cắt... cỡ chữ nhỏ khi in ra cao 2mm để ghi chú thích bình thường, ghi kích thước. Cùng lắm cũng chỉ có thêm cỡ chữ cao 3mm trong 1 số trường hợp đặc biệt.
Lại còn linetype scale nữa. Nhiều SV mình chả hiểu sao ko thèm quan tâm đến cái này. Đến nỗi bản vẽ in ra, đường nét đứt, đường trục thành đường nét liền hết, hoặc chả thấy đâu cả (vì để scale quá lớn)... Thế mà cũng cứ thế mang lên bảo vệ đồ án.
Được cái giáo viên cũng dễ tính, mấy cái lỗi trình bày kiểu thế, chả bao giờ nhắc nhở sinh viên, chỉ quan tâm đến hình vẽ đúng hay sai. Rốt cục là đến khi ra trường, bản vẽ cứ như của người mới biết vẽ.
Một vài nhận xét nhỏ mang tính cá nhân, dù sao cũng mong các bạn sinh viên trường mình để ý để bản vẽ được chuyên nghiệp hơn!

hoabinh
08-03-2010, 02:29 PM
Em muốn cảm ơn bác lắm..Nhưng mà bác nói rõ luôn các điều trên đi. Đặc biệt là 4 điều sau ấy. Mong bác chỉ giáo cho em và cũng như mọi người cùng được biết ! Cảm ơn bác trước nhé !

VietThang.Mirus
08-03-2010, 02:52 PM
Em muốn cảm ơn bác lắm..Nhưng mà bác nói rõ luôn các điều trên đi. Đặc biệt là 4 điều sau ấy. Mong bác chỉ giáo cho em và cũng như mọi người cùng được biết ! Cảm ơn bác trước nhé !
Ko biết bạn đã học thép 2 chưa nhưng mình thấy hầu hết các sv chỉ quan tâm tới viêc xin bản vẽ của khóa trước xong rồi sửa lại kích thước mà ko quan tâm rằng tỉ lệ của bản vẽ ban đầu như thế nao ! Rồi việc quản lý các lớp layer ko hợp lý lên khi mang in thường gặp rất nhiều lỗi .Khi chúng ta đi làm thì các nhà quản lý rất chú trọng tới việc này lên lỗi trong các bản vẽ là rất nhiều hi vọng mọi người quan tâm tới 1 chút tới những vấn đề trên !

hoabinh
08-03-2010, 05:28 PM
2. Ít sinh viên sử dụng layout để in bản vẽ.
3. Ko biết cách in bản vẽ.
4. Không biết cách sử dụng màu nét vẽ
5. Không để ý đến text scale, linetype scale


Đó là 4 vấn đề mình nghĩ là rất hay. Bạn đã chỉ ra được những khuyết điểm đó, vậy bạn có thể nói cách khắc phục luôn được không? Ví dụ cụ thể như là:
- Sử dụng layout để in bản vẽ như thế nào?
- In bản vẽ cad như thế nào? Các bước cơ bản?
- Màu nét vẽ nên quy định như thế nào? (đặc biệt là trong thuỷ lợi)
- Vấn đề Text Style - Linetype - Scale....

Bạn có thể bớt chút thời gian truyền đạt lại cho mọi người kinh nghiệm đó được ko?

hoover
08-03-2010, 06:29 PM
Về vấn đề thứ 2. Layout mình xin trích nguyên văn bài viết từ cadViet để các bạn tham khảo.

Vẽ layout trong AutoCAD Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links (Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links) Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links (Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links) Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links (Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links) Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy linksẽ theo layout là một phương pháp vẽ tạo cho bản vẽ có được những tiện ích sử dụng mới như có thể ghép các tỷ lệ bản vẽ khác nhau vào cùng một bản vẽ, ghép hình 3D với 2D cùng một bản vẽ,...1. Làm việc với model

Trong không gian model, bạn vẽ với tỷ lệ 1:1, và bạn có thể tùy ý quyết định một đơn vị (unit) của autocad tương ứng với 1mm, 1inch, 1 foot, hay bất kể 1 đơn vị đo lường nào thuận tiện trong công việc của bạn. Trong Model tab, bạn có thể view hay edit đối tượng, Con trỏ có thể hoạt động ở bất cứ chỗ nào trong không gian vẽ. Đây là cách vẽ thông thường nhất mà mọi người thường sử dụng khi tạo bản vẽ trong Autocad.Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links Làm việc với Layout

Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links tabs hay còn gọi là không gian giấy (paper space). Trong không gian giấy, bạn có thể vẽ khung tên, tạo các khung nhìn (viewpots), dim bản vẽ hay thêm các chú thích.
3. Tạo và chỉnh sửa khung nhìn (layout viewports)
Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy linksạn có thể tạo một khung nhìn hay nhiều khung nhìn để hiển thị bản vẽ trong không gian giấy. Với mỗi khung nhìn bạn có thể thay đổi kích thước của khung nhìn cũng như có thể thay đổi tỉ lệ, di chuyển để trình bày 1 bản vẽ với nhiều tỉ lệ khác nhau với bố cục bản vẽ hợp lý Chú ý: Một vấn đề quan trong khi tạo một khung nhìn là bạn nên tạo một layer riêng để quản lí các khung nhìn. Để khi xuất bản vẽ bạn có thể tắt layer này để bản vẽ xuất ra không hiển thị các đường bo của khung nhìn
Với lệnh Mview (MV), bạn tạo một hay nhiều khung nhin và cũng có thể copy hay array các khung nhìn
Tạo một khung nhìn không phải là hình chữ nhật
Bạn có thể tạo một khung nhìn không phải là hình chữ nhật bằng cách convert một đối tượng đã vẽ trong không gian giấy thành một khung nhìn
Lệnh Mview có hai lựa chọn để bạn có thể thực hiện việc này
- Với lựa chọn Object, bạn có thể lựa chọn một đối tượng khép kín như đường tròn, polyline khép kín trong không gian giấy để convert thành 1 khung nhìn.
- Với lựa chọn Polyonal bạn có thể dùng để tạo một khung nhìn là một polyline bằng cách pick các điểm tạo thành 1 vòng khép kín
Thay đổi kích thước khung nhìn
Nếu bạn muốn thay đổi kích thước khung nhìn để bố cục bản vẽ thêm thuận tiện. thì việc edit khung nhìn tương tự như bạn edit 1 polyline với các lệnh như bình thường
Cắt một khung nhìn
Bạn có thể cắt một khung nhìn bằng lệnh VPCLIP.

4. Tỷ lệ của khung nhìn

Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links
Để đặt tỉ lệ cho mỗi khung nhìn trong không gian giấy. Bạn vào properties của khung nhìn ấy chọn standard scale theo tỷ lệ bạn cần chẳng hạn như 1:100. Có thể quản lí list scale này bằng cách vào Option - User Preferences - Edit Scale List...
Khi đã đặt được tỷ lệ cho khung nhìn bạn cần phải lock khung nhìn để tỷ lệ không bị thay đổi khi bạn zoom trong khung nhìn đấy. Bạn vào properties của khung nhìn chọn Display Locked: ON để lock khung nhìn


5. Đóng băng (Freeze) Layer trong từng khung nhìn

Một trong những ưu điểm khi sử dụng layout đó là bạn có thể lựa chọn đóng băng các layer khác nhau trong mỗi khung nhìn mà không ảnh hưởng đến các khung nhìn khác.
Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy linksách nhanh nhất để đóng băng layer trong từng khung nhìn là dùng Layer Properties Manager.
Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links Bật và tắt Khung nhìn
Bạn có thể tiết kiệm thời gian load bản vẽ bằng cách tắt đi những khung nhìn không cần thiết lúc chỉnh sửa bản vẽ.
Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links
Nếu bạn không muốn in khung nhìn cũng có thể dùng cách này.

7.Align các khung nhìn
Bạn có thể dóng các đối tượng ở khung nhìn này với các đối tượng ở khung nhìn khác mà không cận phải dùng lệnh move trong model space. Bằng lệnh MVSETUP và chọn Option Align.
Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links

8. Xoay các khung nhìn
Bạn có thể xoay khung nhìn bằng cách dùng lệnh UCS và lệnh PLAN.
Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links
Thử tưởng tượng sẽ khó khăn thế nào nếu không dùng cách này để trình bay 1 bản vẽ san nên với sơ đồ tuyến và trắc dọc. :cheers:

9. DimstyleNếu vẽ trong model bạn phải tạo rất nhiều Dim style cho các tỷ lệ khác nhau nhưng nếu vẽ trên không gian giấy bạn chỉ cần tạo 1 Dim style duy nhất với cách chọn Fit như sau.
Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links

10. Tạo khung tên trong layout
Một cách đơn giản và cơ bản nhất để tạo khung tên trong layout đó là bạn tạo khung tên với tỷ lệ 1:1 sau đó sắp xếp các khung nhìn vào trong khung tên với tỷ lệ tùy ý. Khi in đặt tỷ lệ là 1:1 sẽ cho xuất bản vẽ đúng tỷ lệ. Việc quản lý bản vẽ và xuất bản vẽ cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều

hoover
08-03-2010, 06:34 PM
Về vấn đề 3: IN BẢN VẼ mình xin giới thiệu với bạn các bước như sau.

Muốn in ta phải qua các bước sau :
A.Tạo khung tên
1. Vẽ khổ giấy muốn in - VD : A3 (420,297) -> thuộc layer Defpoint (không in cái này)
2. Vẽ khung bao của khung tên phía trong (nhớ chừa lề để đóng tập) -> thuộc layer KHUNGTEN
3. Vẽ chi tiết khung tên (text, attribute, field...)
4. Chọn tất cả và tạo thành block có tên A3

B.In trên MODEL (đơn vị vẽ 1 mm = 1 unit ; các đối tượng vẽ có đặc tính BYLYER)
1. Insert khung tên A3 với tỷ lệ chèn = 100 (nếu muốn in 1/100)
2. Sắp xếp các đối tượng muốn in vào khung tên. Ghi chú và kích thước.
3. In : Ctrl+P
-Printer/Plotter : Chọn máy in
-Page size : Chọn khổ giấy A3(420x297)mm
-Plot scale : Chọn tỷ lệ in 1:100
-Plot area : Chọn vùng in (Window) -> tạo khung chọn bao bằng cách pick 02 điểm vào khung tên (chọn hình khổ giấy chứ không nên chọn hình khung bao của khung tên).
-Plot offset : Chọn Center the plot
-Plot style table : Chọn monochrome (in trắng đen)
-Chọn Display plot styles : thể hiện trên Layout cách mà bản vẽ sẽ được in ra giấy
-Chọn Save chages to layout : lưu lại các hiệu chỉnh cho các lần in sau
-Chọn nút Preview... : kiểm tra bản vẽ trước khi in
-OK : in ra giấy

C.In trên LAYOUT (đơn vị vẽ 1 mm = 1 unit ; các đối tượng vẽ có đặc tính BYLYER)
1. Tạo layout mới : kích chuột phải vào chữ Model (hoặc tiêu đề các layout không muốn dữ dụng) và chọn New Layout
2. Cài đặt trang in : kích chuột phải vào tiêu đề Layout mới tạo và chọn Page setup Manager... -> Chọn nút Modify...
-Printer/Plotter : Chọn máy in
-Page size : Chọn khổ giấy A3(420x297)mm
-Plot scale : Chọn tỷ lệ in 1:1
-Plot area : Chọn trang in (Layout)
-Plot offset : x=0 và y=0 (có thể hiệu chỉnh thêm)
-Plot style table : Chọn monochrome (in trắng đen)
-Chọn Display plot styles : thể hiện trên Layout cách mà bản vẽ sẽ được in ra giấy
-Chọn nút Preview... : kiểm tra cách thể hiện bản vẽ.
-OK : hoàn tất cài đặt.
3. Insert khung tên A3 với tỷ lệ chèn = 1 vào layout . Chỉnh sau cho khung bao của khung tên nằm gọn trong vùng in (nét đứt)
4. Tạo các Viewport (có tỷ lệ scale = 1:100 nếu muốn in hình đó ở tỷ lệ 1:100)
5. Sắp xếp các viewport trong khung tên cho cân đối
6. Ghi chú và ghi kích thước.
7. In : Ctrl+P. Chỉ cần nhấn tiếp OK là in ra giấy
LƯU Ý : Trước khi in cần kIểm tra
* Lệnh LTS (tỷ lệ thể hiện đường nét) :
- In trên Model LTS=100-500...
- In trên Layout LTS = 1-2-3....
* Bật tắt nút LWT (trên thanh trạng thái phía dưới màn hình) để kiểm tra độ dày của các nét

Qua quá trình in trên, bạn thấy chúng ta không nhất thiết phải chọn in theo tỷ lệ Fit to paper vì nó sẽ phá nát tất cả các tỷ lệ có trong bản vẽ.
Chỉ riêng trường hợp này là được Fit to paper : bạn không ghi trên bản vẽ dòng chữ TỶ LỆ 1/100 mà thay vào đó là hình vẽ thước tỷ lệ

hoabinh
08-04-2010, 11:30 AM
Có bài viết về bảng mã màu của một bác admin tuyennv rồi, nhưng chưa có bác nào chỉ cho các lập màu trong bản vẽ ah?

ThânMai_48h
10-17-2010, 07:02 PM
Là SV Công trình, mình nhận thấy một số điểm yếu của sinh viên trường mình trong vẽ Cad là:
1. Ko quan tâm đến sự chuẩn xác của bản vẽ.
Hình thành từ thói quen sửa bản vẽ của người khác biến thành của mình. Nếu như sinh viên nhà ta đo kích thước thấy sai thì việc đầu tiên nghĩ đến sẽ là sửa lại số đo kích thước chứ không phải là tìm cách sửa lại hình vẽ cho chuẩn xác.
2. Ít sinh viên sử dụng layout để in bản vẽ.
Đa số sử dụng các bản vẽ của khoá trước, vẽ và in ngay tren model nên rốt cục cũng ko biết cách sử dụng layout. Cách vẽ sử dụng layout hiện nay là cách vẽ phổ biến ở tất cả các công ty tư vấn thiết kế. Ko dùng được tất yếu sẽ là kẻ lạc hậu khi ra đi làm.
3. Ko biết cách in bản vẽ.
Rất nhiều sinh viên vẽ xong chỉ biết mang bản vẽ ra hàng rồi quẳng đấy cho mấy ông nhân viên hàng photo thích in ra sao thì in. Kết quả là bản vẽ đường nét chẳng ra đâu vào đâu, nét đậm thành nét mảnh và ngược lại. Trong khi thật ra việc đặt nét in và tạo file ctb cho riêng mình rất đơn giản, chỉ cần chỉ 1 lần là làm tốt. Lần sau chỉ việc copy file nét vẽ (*.ctb)của mình ra hàng là bản vẽ của mình đẹp như ý muốn.
4. Không biết cách sử dụng màu nét vẽ
Đây là hậu quả của việc ko tự mình in bản vẽ nên cũng ko biết quan tâm đến màu của nét vẽ. Bởi màu của nét vẽ quyết định độ đậm hay mảnh của đường (các công ty thiết kế của ta hầu như không sử dụng độ dày bản thân của nét để làm độ dày , chủ yếu dùng màu) nên việc quyết định đường nào màu gì rất quan trọng. Các công ty thiết kế chuyên nghiệp như Cty tư vấn điện 1 thậm chí còn quy định cụ thể màu sắc nét cho tất cả các bản vẽ, ko được phép thích dùng màu gì thì dùng.
5. Không để ý đến text scale, linetype scale
Không ai nhắc nhở, uốn nắn cách vẽ từ đầu mà các sinh viên mình chủ yếu tự chỉ bảo, truyền miệng cho nhau nên bản vẽ rất lôm côm, chữ ghi chú và ghi kích thước to nhỏ lẫn lộn, nhiều khi không đọc được cũng mặc kệ. Bản vẽ của công ty mình chỉ cho phép 2 cỡ chữ: cỡ chữ lớn khi in ra cao 4mm để ghi tiêu đề, tên mặt cắt... cỡ chữ nhỏ khi in ra cao 2mm để ghi chú thích bình thường, ghi kích thước. Cùng lắm cũng chỉ có thêm cỡ chữ cao 3mm trong 1 số trường hợp đặc biệt.
Lại còn linetype scale nữa. Nhiều SV mình chả hiểu sao ko thèm quan tâm đến cái này. Đến nỗi bản vẽ in ra, đường nét đứt, đường trục thành đường nét liền hết, hoặc chả thấy đâu cả (vì để scale quá lớn)... Thế mà cũng cứ thế mang lên bảo vệ đồ án.
Được cái giáo viên cũng dễ tính, mấy cái lỗi trình bày kiểu thế, chả bao giờ nhắc nhở sinh viên, chỉ quan tâm đến hình vẽ đúng hay sai. Rốt cục là đến khi ra trường, bản vẽ cứ như của người mới biết vẽ.
Một vài nhận xét nhỏ mang tính cá nhân, dù sao cũng mong các bạn sinh viên trường mình để ý để bản vẽ được chuyên nghiệp hơn!
chỉ thấy nêu khuyết điểm mà ko thấy có ý kiến khắc phục cụ thể gì nhở!:(

VietThang.Mirus
10-18-2010, 10:07 AM
Theo mình để khắc phục các lỗi trên thì cách tốt nhất là vẽ thật nhiều , học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước .Tự tạo ra 1 bản vẽ chuẩn để khi vẽ không cần hiệu chỉnh các dim , text , tạo các layer cơ bản ... Gửi các bạn 1 bản cad chuẩn mình xin được của mấy bác đi làm bên xây dựng để mọi người học hỏi
Bạn cần đăng nhập mới nhìn thấy links

break
10-18-2010, 11:37 AM
Màu sắc của các Layer thì nên lấy theo màu cơ bản, khống chế số lượng layer khoảng 10 để dễ quản lý và in ấn

hunghd
10-18-2010, 05:35 PM
Nguyên nhân là do toàn đi copy đồ án...;;);;)