Trở lại   Diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam > F03- KHU VỰC KỸ SƯ THẢO LUẬN > Thiết Kế Và Thi Công > Công trình thủy điện


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 08-03-2010, 11:24 PM   #1
picachu9X
Junior Member
 
Avatar của picachu9X
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gửi: 4
Thanks: 1
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mặc định [Thắc mắc]Hiện tượng địa chất công trình liên quan đến xây dựng thủy điện

Chào mọi người, em đang tìm hiểu về vấn đề địa chất công trình trong xây dựng thủy điện. Anh chị nào có tài liệu về những hiện tượng và quá trình địa chất động lực công trình mà liên quan nhiều đến xây dựng thủy điện thì chia sẻ em với nha!
__________________________________


Những đề tài cùng thể loại được xem nhiều:

picachu9X đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO NÂNG CAO KIẾN THỨC TIN HỌC ỨNG DỤNG
NGÀNH THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH THỦY LỢI - THỦY ĐIỆN - KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC - CẤP THOÁT NƯỚC
Cũ 08-04-2010, 11:23 AM   #2
hoabinh
Member
 
Avatar của hoabinh
 
Tham gia ngày: Aug 2010
Bài gửi: 65
Thanks: 27
Thanked 46 Times in 17 Posts
Mặc định

Cái này chắc là liên quan tới nền đá để đặt công trình đập và nhà máy. Vì khối lượng công trình đập là rất lớn, nó sẽ yêu cầu công trình phải được đặt trên nền đá gốc (đá mẹ) để đảm bảo sự ổn định trong suốt quá trình làm việc của công trình, vì ta biết là đập là công trình chịu áp lực nước rất lớn. Trong khi với khối luợng và quy mô lớn nên việc xây dựng một con đập cũng tác động phần nào lên cấu trúc địa tầng bên dưới. Còn chi tiết thế nào thì chắc mình phải nhường lại cho các bác bên thủy điện trả lời cho bạn
hoabinh đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Cũ 08-05-2010, 11:42 PM   #3
memory_of_rainC4
Quản trị viên tập sự
 
Avatar của memory_of_rainC4
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gửi: 37
Thanks: 129
Thanked 192 Times in 32 Posts
Mặc định [Thắc mắc]Hiện tượng địa chất công trình liên quan đến xây dựng thủy điện

Có 5 hiện tượng địa chất công trình liên quan nhiều tới xây dựng thủy điện:
1.Hiện tượng trượt:
Trượt là hiện tượng dịch chuyển khỏi sườn dốc và mái dốc những khối đất đá riêng lẻ, hoặc dịch chuyển các bộ phận đất đá còn liên kết với nhau, hoặc sự chảy các khối đất đá dưới tác dụng của trọng lực.
Các đặc điểm hình thái của khu trượt bao gồm: thân trượt (khối trượt), mặt trượt,chân trượt, đỉnh trượt, bờ trượt, vách trượt.
Các kiểu trượt:trượt đơn thuần, không theo mặt có sẵn, trong đất đá đồng nhất; trượt theo bề mặt có sẵn, trượt hỗn hợp, cắt sâu.
Nguyên nhân động lực của quá trình trượt:
- Tăng cao độ dộc của sườn, của mái dộc khi cắt xén, khai thác đào hoặc xói lở, khi thi công mái quá dốc;
- Làm giảm độ bền của đất đá do biến đổi trạng thái vật lý khi tẩm ướt, trương nở, giảm độ chặt, phong hóa, phá hủy kết cấu tự nhiên,… hoặc do phát triển các hiện tượng từ biến trong đất đá;
- Tác động của áp lực thủy tĩnh và thủy động lên đất đá, gây nên biến dạng thấm (xói ngầm, chảy trôi, biến thành trạng thái cát chảy,…);
- Biến đổi trạng thái ứng suất của đất đá ở sườn dốc và mái dốc;
- Những tác động bên ngoài: chất tải lên sườn dốc hoặc mái dốc, kể cả những khu kề cận của đỉnh dốc, dao động địa chấn và vi địa chấn,…

2. Hiện tượng tái tạo bờ hồ chứa nước:
Trước khi có hồ chứa nước, bờ đã được hình thành dưới các tác dụng của các quá trình thiên nhiên. Sau khi tích nước vào hồ, các điều kiện tự nhiên bị thay đối đột ngột, làm xuất hiện những nguyên nhân hình thành bờ mới, dưới tác dụng của quá trình xói lở và phá hoại bờ là chủ yếu (kém thơ cả sự lắng đọng vật liệu ở lòng hồ). Đó là hiện tượng tái tạo bờ hồ. Xói lở và phá hoại trên từng đoạn bờ gây ra lở, sụt đổ, trượt, làm sống lại những biến dạng trên các đoạn trượt cũ; dọc bờ tích tụ lại các vật liệu rời rạc.
Những điều kiện chủ yếu quyết định sự tạo bờ của hồ chứa nước:
- Các điều kiên địa chất (loại đất đá, thế nằm, hướng của các kiển trúc – kiến tạo, các chuyển động hiện đại và mới nhất, sự phân bố và thành phần vật liệu bở rời ở đới bờ);
- Các điều kiện địa mạo, địa hình sườn bờ ngầm và vùng ven bờ, hướng đường bờ, vị trí các dạng địa hình tích tụ, biểu hiện và tính chất hoạt động của các quá trình địa chất hiện đại;
- Các điều kiện thủy văn ( kích thước mặt nước, chế độ nước, cường độ của sóng vỗ do hướng gió chính, do lũ; các dòng chảy có hướng ở bờ);
- Các điều kiện phát sinh do hoạt động xây dựng và kinh tế của con người

3.Hiện tượng xói ngầm:
Trong những điều kiện nhất định, dòng nước thấm có thể làm chuyển dịch các hạt nhỏ trong đất rời (cát, sỏi, cuội,…) hoặc thuộc chất nhét trong khe nứt và hốc cacto, có thể moi chuyển chúng ra khỏi đất đá. Quá trình moi chuyển những hạt nhỏ ra khỏi đất đá, ra khỏi hốc nứt ở khe nứt và hốc cacto là một dạng độc đáo của quá trình rửa xói ngầm đất đá, được quy ước gọi là xói ngầm.
Xói ngầm phát triển tương đối chậm ( hàng năm, hàng chục năm), nhưng phổ biến rộng rãi và biểu hiện rất đa dạng; làm giảm dần độ chặt và tăng dần độ rỗng của đất đá, có thể gây ra sự sụt hoặc sập lở, làm xuất hiện các vết nứt, hình thành các mặt và đới yếu và làm cho khối đất đá mất ổn định. Nếu phát sinh và phát triển ở nền công trình, xói ngầm có thể gây ra lún nhiều và lún không đều, mất ổn định, làm biến dạng và phá hoại công trình.

4. Hiện tượng Cacto: Cacto là quá trình ăn mòn đá, có thể phát triển chậm (trong suốt thời gian địa chất) và khó nhận biết bằng mắt thường, nhưng các biểu hiện thì rất rõ ràng. Cacto phát sinh ở những vùng phân bố đá, có thể phát triển ngay trên mặt, sâu và hỗn hợp.
Những nguyên nhân thành tạo cacto, đồng thời là điều kiện cần và đủ để phát triển cacto: có đá bị hòa tan, đá có khả năng thấm nước, nước vận động, nước có khả năng hòa tan. Khi những điều kiện đó phối hợp lại, sự cân bằng hóa học trong hệ đá bị hòa tan – nước bị phá vỡ; sự phát sinh phát triển quá trình ăn mòn và thành tạo cacto là điều không thể tránh được.

5.Hiện tượng địa chấn: Các trận động đất (địa chấn) đều trùng với các đai và các đợi hoạt động kiến tạo. Chúng đều có nguồn gốc kiến tạo và liên quan đến *** dao động của vỏ trái đất.
Quy ước gọi miền đứt đoạn ở sâu dưới đất, nơi trực tiếp phát ra các dao động, là tâm động đất hay tâm địa chấn.
Sức phá hoại của động đất phụ thuộc vào cường độ của nó (số năng lượng được giải phóng) và độ sâu phân bố tâm.
Động đất có nguồn gốc kiến trúc. Chúng liên quan tới sự thành tạo và phục hồi các đường đứt đoạn ở thạch quyển hoặc vỏ trái đất. Cường độ động đất ở cả tâm và ở mặt đất đều phụ thuộc vào các điều kiện địa chất, hoặc chính xác hơn là những điều kiện địa chất công trình của khu vực cũng như của địa phương. Việc đánh giá và dự báo vị trí, sức mạnh của động đất ở trên mặt đất là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất khi xác định điều kiện xây dựng công trình ở một vùng có hiện tượng địa chấn.
memory_of_rainC4 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
bigfour (06-10-2011), break (08-21-2010), daisy (08-06-2010), jaychu208  (08-20-2010), waterman  (08-21-2010), youandme (08-19-2010)
Cũ 08-19-2010, 12:40 AM   #4
youandme
Junior Member
 
Avatar của youandme
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 9
Thanks: 1
Thanked 4 Times in 2 Posts
Mặc định

trong hiện tượng xói ngầm thì tốc độ dòng nước thấm là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này. vậy cho mình hỏi để xử lý chống xói ngầm ta có thể làm tầng lọc ngược ở cửa ra cua dòng thấm, nguyên tắc thiết kế tầng lọc ngược là gì, và phương pháp này thường được áp dụng cùng với các biện pháp nào để tăng hiệu quả chống xoi ngầm
youandme đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Cũ 08-21-2010, 05:09 AM   #5
conan263
Junior Member
 
Avatar của conan263
 
Tham gia ngày: Aug 2010
Bài gửi: 4
Thanks: 2
Thanked 5 Times in 3 Posts
Mặc định

Đặt các ống lọc ngược ở cửa ra tức là lấp đất thấm nước thành từng lớp với thứ tự tăng dần kích thước hạt theo chiều dòng thấm nước.
Để phòng ngừa xói ngầm, thường áp dụng những biện pháp có tác dụng làm giảm gradien và tốc độ dòng nước thấm như: hạ thấp mực nước dưới đất ở những khu vực nguy hiểm (bằng tiêu thoát) ; với mục đích giảm gradien dòng nước cần làm vòng vây cọc ván và màn chống thấm ( nhằm tăng chiều dài đường thấm của dòng chảy) hoặc ngăn cách dòng nước với vùng bảo vệ; đặt các ống lọc ngược.
Mọi người có thêm thông tin thì chia sẻ nhé!
conan263 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Cũ 08-21-2010, 10:29 AM   #6
waterman
Admin Thân Thiện
 
Avatar của waterman
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 326
Thanks: 851
Thanked 801 Times in 195 Posts
Mặc định

Các bạn có thể tham khảo về hiện tượng Cacto ở bắc Việt Nam qua bài viết trích từ tạp chí địa chất

[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]


[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...][Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
waterman đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
frenzy.pecc1 (08-24-2010), giappham151 (10-11-2010), jaychu208  (08-21-2010), memory_of_rainC4 (08-24-2010), nhim4mat2006 (08-21-2010)
Cũ 08-24-2010, 03:49 PM   #7
memory_of_rainC4
Quản trị viên tập sự
 
Avatar của memory_of_rainC4
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gửi: 37
Thanks: 129
Thanked 192 Times in 32 Posts
Mặc định

Mình xin bổ sung về nguyên tắc bố trí thiết bị thoát nước dạng tầng lọc ngược:
Tầng lọc ngược được tạo thành từ một số lớp vật liệu không dính (cát, cuội sỏi, dăm) có đường kính hạt tăng dần theo chiều dòng thấm. Khi thiết kế tầng lọc ngược phải đảm bảo các nguyên tắc sau:
- Các hạt trong mỗi lớp không được di động.
- Các hạt đất được bảo vệ không lọt vào tầng lọc ngược. Trường hợp đặc biệt có thể cho phép các hạt đất rất nhỏ qua tầng lọc ngược, nhưng đất không sinh ra biến hình nguy hiểm.
- Các hạt của một lớp không được chui qua kẽ hở của lớp có hạt lớn hơn.
- Tầng lọc không bị tắc.
memory_of_rainC4 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
bigfour (06-10-2011), frenzy.pecc1 (08-24-2010)
Trả lời


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Forum Jump

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
[PHÚ YÊN] Công trình thủy điện Ba Hạ hanoimaixa Dự án đã hoàn thành 12 09-13-2011 12:32 PM
Văn bản số 848/QĐ-TTg: Sửa đổi, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa Hòa Bình, Thá vuhoangminh Văn bản - Nghị định 1 07-27-2010 08:46 AM
[GIỚI THIỆU] Quy trình vận hành liên hồ Hoà Bình - Thác Bà - Tuyên Quang vuhoangminh Nước mặt 0 07-27-2010 08:19 AM
[GIỚI THIỆU] 9 dự án đập lớn nhất thế giới hanoimaixa Công Nghệ Mới - Nhìn ra thế giới 1 07-10-2010 10:55 AM


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 04:59 AM


Diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam - Vietnam Water Resources Forum
Email: admin@tainguyennuoc.vn
Hotline: 0169 853 2400
www.tainguyennuoc.vn - Nơi hội tụ của các kĩ sư ngành nước

Copyright © 2012 Vietnam Water Resources Forum - All rights reserved