Trở lại   Diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam > F03- KHU VỰC KỸ SƯ THẢO LUẬN > Cấp Thoát Nước - Môi trường nước > Môi trường nước


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
Cũ 08-07-2010, 05:10 PM   #1
noname.ctn
Quản trị viên tập sự
 
Avatar của noname.ctn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 217
Thanks: 430
Thanked 604 Times in 117 Posts
Mặc định Ô nhiễm nước ngầm vùng Hà Nội


Thực trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội
Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội hiện nay đang ở mức báo động nghiêm trọng. Hà Nội có địa hình thấp về phía Nam và Đông Nam, toàn bộ nước bề mặt kéo theo chất bẩn về đây, ngấm xuống làm bẩn cả những tầng chứa nước nằm sâu dưới lòng đất. Tại khu vực phía Nam và Đông Nam thành phố Hà Nội, nguồn nước ngầm đều bị ô nhiễm năng. Hàm lượng Amôni cao hơn giới hạn cho phép nhiều lần, điển hình là các giếng của nhà máy nước Pháp Vân chứa NH4 tới 30mg/l. ở Hà Nội, nhiều khu vực đã xuất hiện hiện tượng tụt mực nước ngầm, lưu lượng giảm đáng kể. Một số nơi đã xảy ra lún đất, biến dạng bề mặt đất, nhiều giếng đã bị tụt mực nước ngầm trên 10 m và lưu lượng bị giảm đi một nửa so với ban đầu. Nghiêm trọng hơn nữa, một số nơi đã xảy ra hiện tượng lún đất, làm nứt hoặc biến dạng bề mặt đất dẫn đến hư hại công trình. Năm 1993 thành phố Hà Nội đã xây dựng 6 trạm quan trắc lún tại các địa điểm Ngọc Hà, Pháp Vân, Lương Yên , Mai Dịch... Kết quả nghiên cứu lúc đầu ( 1994-1997) cho thấy tại trạm đo lún thực nghiệm số 1 Ngọc Hà sự lún bề mặt có quan hệ tuyến tính với độ hạ thấp mực nước ngầm; còn tại trạm Pháp Vân mặt đất bị lún 20-30 mm


[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]


Theo số liệu của Liên đoàn Địa chất thuỷ văn và địa chất công trình miền Bắc, diễn biến động thái nước dưới đất 6 tháng đầu năm 2006, mực nước bình quân (tính bằng độ cao tuyệt đối) tầng chứa nước Pleistocen trung thượng ( qp ) 6 tháng đầu năm thấp hơn cùng kì năm trước và trung bình nhiều năm. Tại các vùng khai thác với lưu lượng lớn, mực nước dưới đất đang tiếp tục giảm mạnh. Mực nước sâu nhất cách đất vùng Hà Nội thấp hơn cùng kì năm trước 0,48m. Dự báo 6 tháng cuối năm mực nước có thể hạ thấp hơn 6 tháng đầu năm thêm 0,05m nữa, tức là xuống độ sâu 26,6m cách mặt đất.
__________________________________


Những đề tài cùng thể loại được xem nhiều:


Lần sửa cuối bởi noname.ctn; 08-25-2010 lúc 08:25 PM
noname.ctn đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
chievp (09-02-2010), FreelancerINSA (09-13-2011), jaychu208  (08-25-2010), VietThang.Mirus (08-25-2010)
KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO NÂNG CAO KIẾN THỨC TIN HỌC ỨNG DỤNG
NGÀNH THIẾT KẾ CÔNG TRÌNH THỦY LỢI - THỦY ĐIỆN - KỸ THUẬT TÀI NGUYÊN NƯỚC - CẤP THOÁT NƯỚC
Cũ 08-25-2010, 08:29 PM   #2
noname.ctn
Quản trị viên tập sự
 
Avatar của noname.ctn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 217
Thanks: 430
Thanked 604 Times in 117 Posts
Mặc định


Nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước ngầm:

Nguồn nước ngầm ở Hà Nội bị ô nhiễm chủ yếu do các nguyên nhân sau:


- Môi trường nước mặt bị ô nhiễm hữu cơ và vi sinh, hàm lượng tổng coliform ở mức cao, vượt quá TCCP loại B nhiều lần. Nguyên nhân là do nước thải từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt đô thị phần lớn không được xử lý khi xả thải. Theo số liệu thống kê của Cục bảo vệ môi trường tháng 5/2006, tổng lượng nước thải sinh hoạt khoảng 450.000 m3 /ngày đêm, một phần được xử lý sơ bộ tại các bể tự hoại, sau đó xả vào các tuyến cống chung hoặc kênh mương, ao hồ. Nhiều nơi nước được xả trực tiếp ra sông làm ô nhiễm chất lượng nước các sông, hồ.Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 400 cơ sở sản xuất, dịch vụ lượng nước thải đổ vào hệ thống thoát nước thành phố khoảng 260.000 m3/ngày đêm. Tính đến năm 2004, chỉ có 36 cơ sở sản xuất công nghiệp có trạm xử lý nước thải, số còn lại chỉ xử lý sơ bộ qua hệ thống bể lắng lọc cơ học hoặc xả thẳng vào hệ thống thoát nước của thành phố. Các sông nội thành Hà Nội đã bị ô nhiễm. Đặc biệt đối với các sông thoát nước thải như sông Kim Ngưu và Tô Lịch bị ô nhiễm nặng, Hàm lượng các chất bẩn ở các sông này rất cao. Lượng nước thải đổ vào sông Tô Lịch và Kim Ngưu quá lớn, không còn khả năng tự làm sạch. Hàm lượng BOD5 vượt TCCP loại B 3lần; coliform vượt 57 lần TCCP.

- Việc khai thác nước ngầm bừa bãi, quá tải đã dẫn đến sự suy giảm lưu lượng nước, làm hạ mực nước ngầm, gây lún sụt đất và kéo theo ô nhiễm nguồn nước.

- Có tới hơn 2.108 lỗ khoan nước bỏ đi, không dùng nữa, đã không được trám lấp cẩn thận, tạo thành các đường thấm nước mặt ô nhiễm xuống tầng nước ngầm rất dễ dàng. ở nước ta có rất nhiều giếng khoan nước kiểu UNICEF (kiểu giếng khoan do Quỹ Nhi đồng của Liên hiệp quốc tài trợ) ở khu vực ngoại thành đã bỏ đi, không dùng nữa, đó là các nguy cơ tạo ra các đường thẩm thấu ô nhiễm xuống tầng nước ngầm.

- Do sự rò rỉ nước từ các bãi rác không được thiết kế xây dựng đúng kỹ thuật, hoặc nước rò rỉ từ các bể vệ sinh tự hoại thấm qua các lớp đất có khả năng bảo vệ nước ngầm kém, hoặc thấm theo các lỗ giếng khoan nước, thấm theo cọc bê tông, cọc khoan nhồi của công trình xây dựng, thông qua các lớp đất và thâm nhập vào tầng nước ngầm.
- Do dư lượng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật được dùng trong sản xuất nông nghiệp thấm xuống, tuy rằng quá trình này diễn ra lâu dài, rất nhiều năm.

- Các chất phóng xạ có trong các khoáng sản dưới đất, hoặc các chất thải phóng xạ đã không xử lý, đổ thải không đúng kỹ thuật, có thể ngấm dần, thông qua các lớp đất và thâm nhập vào nước ngầm sau rất nhiều năm.
noname.ctn đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
anonymous (08-26-2010), chievp (09-02-2010), jaychu208  (08-25-2010), Jupiter RC (08-28-2010)
Cũ 08-25-2010, 08:42 PM   #3
jaychu208
Administrator
 
Avatar của jaychu208
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Đến từ: Vĩnh Phúc
Bài gửi: 251
Thanks: 479
Thanked 1.230 Times in 180 Posts
Mặc định Ô nhiễm Asen ở Việt Nam và trong nước ngầm khu vực Hà Nội


1. Ô nhiễm Asen ở Việt Nam.

Do cấu tạo địa chất, nhiều vùng ở nước ta nước ngầm bị nhiễm Asen. Khoảng 13,5% dân số Việt Nam (10-15 triệu người) đang sử dụng nước ăn từ nước giếng khoan, rất dễ bị nhiễm Asen.

Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có khoảng hơn 1 triệu giếng khoan, trong đó có nhiều giếng có nồng độ Asen cao hơn từ 20-50 lần nồng độ cho phép (0.01mg/l), ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, tính mạng của cộng đồng.

Tại vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, những vùng bị nhiễm nghiêm trọng nhất là phía nam Hà Nội, Hà Nam, Hà Tây, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, ... ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, cũng phát hiện nhiều giếng khoan có nồng độ Asen cao nằm ở Đồng Tháp và An Giang

Sự ô nhiễm Asen ở miền Bắc phổ biến và cao hơn miền Nam. Gần 1/4 số hộ gia đình sử dụng trực tiếp nước ngầm không qua xử lý Hà Nội đã bị nhiễm Asen, tập trung nhiều ở phía Nam Hà Nội.

Theo ước tính của tổ chức UNICEF tại Việt Nam hiện nay, số người có nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc với Asen lên tới 10 triệu. Sự ô nhiễm Asen trong nước ngầm đã ở mức cao và phổ biến ở vùng châu thổ sông Hồng.


2. Thực trạng ô nhiễm Asen trong nước ngầm khu vực Hà Nội.

Hiện nay, toàn bộ nước sinh hoạt của Hà Nội lấy từ nước ngầm, song tỷ lệ người dân chưa được dùng nước sạch từ các nhà máy nước sạch vẫn còn nhiều. Điều đáng lo ngại nhất là những hộ gia đình sử dụng giếng khoan qua hệ thống xử lý đơn giản hoặc không qua xử lý có nguy cơ rất nhiễm độc Asen rất cao (Qua nghiên cứu 500 giếng khoan vào mùa khố tại một số khu vực như Quỳnh Lôi – HBT, Viện KHCNMT Liên bang Thuỵ Sỹ và liên đoàn địa chất thuỷ văn-công trình miền Bắc cho thấy 34% số điểm mẫu vượt quá hàm lượng cho phép).

Theo kết quả phân tích của Trung Tâm Hoá Môi Trường và Viện Hoá Công ghiệp thì nồng độ asen trong nước ngầm một số bãi giếng khu vực Hà Nội vượt quá tiêu chuẩn cho phép 10 g/L (Bộ Y Tế công bố năm 2002). Bảng dưới đây là kết quả phân tích nồng độ asen một số bãi giếng khu vực Hà Nội của Trung Tâm Hoá Môi Trường.


[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Nồng độ asen trong nước thô ở 1 số bãi giếng khu vực Hà Nội


[Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...]
Nông độ asen ở 1 số nhà mày nước trong khu vực Hà Nội

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm Asen trong nước ngầm của vùng.

Nước ngầm bị nhiễm Asen có thể bắt nguồn từ nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên có hai nguyên chính sau:

* Nguyên nhân từ hoạt động của con người :
+ Do nước thải từ các nhà máy xí nghiệp công nghiệp.
+ Do nước thải từ các làng nghề lân cận.
+ Do canh tác nông nghiệp ở các cùng lân cận.

*Arsen xâm nhập vào nguồn nước ngầm qua 3 cách :
- Nơi có độ pH cao .
- Nơi có cacbon hữu cơ.
- Nơi có muối sunphat.

jaychu208 đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Các thành viên đã cảm ơn bài viết
anonymous (08-26-2010), chievp (09-02-2010), Jupiter RC (08-28-2010), ledoan87nb (11-05-2011), noname.ctn (08-31-2010)
Cũ 01-19-2011, 11:22 PM   #4
dòng sông bay
Junior Member
 
Avatar của dòng sông bay
 
Tham gia ngày: Dec 2010
Bài gửi: 6
Thanks: 5
Thanked 4 Times in 1 Post
Mặc định

65% giếng ở đồng bằng sông Hồng nhiễm chất độc

Khoảng 65% giếng nước tại khu vực đồng bằng sông Hồng chứa hàm lượng arsen (thạch tín), mangan, selen và bari ở mức không an toàn, một nghiên cứu của Thụy Sĩ vừa tiết lộ ngày 17/1/2011.

Mức độ ô nhiễm này tương đương với khu vực Bangladesh, nơi được coi là bị nhiễm arsen tồi tệ nhất trên thế giới.
Theo Bloomberg, nghiên cứu được đưa ra trong cuốn kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Thụy Sĩ được xuất bản mới đây.
Trong bài viết đó, Michael Berg, trưởng nhóm nghiên cứu, thuộc Viện khoa học thủy sản và công nghệ Thụy Sĩ cho rằng nhà chức trách Việt Nam nên tìm nguồn nước thay thế hoặc lắp đặt kỹ thuật xử lý nước tốt hơn để đảm bảo người dân được sử dụng nguồn nước uống an toàn.
Sự ô nhiễm này có thể là hậu quả của việc người dân bơm nước từ tầng chứa nước sâu trong hơn một thế kỷ.
Các tác giả bài viết cũng cho rằng những phát hiện này thực sự ở mức báo động, đe dọa sức khỏe của khoảng 7 triệu người.
Theo nhóm nghiên cứu, đồng bằng sông Hồng là một trong những khu vực có mật độ dân cư đông nhất thế giới, khoảng 1.160 người trên một km2. Trong 16,6 triệu người sống ở khu vực này thì có 11 triệu người không được sử dụng nước máy mà phải sử dụng những nguồn nước khác như giếng nước của gia đình.
Berg và các cộng sự đã phân tích các mẫu lấy từ 512 giếng nước ở các hộ dân từ tháng 5/2005 đến tháng 1/2007.
Ngộ độc arsen có thể dẫn đến nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy ra máu và được cho là có mối liên hệ với các bệnh ung thư như da, phổi, thận và bàng quang, theo WHO.
Ngoài arsen thì các nhà nghiên cứu cũng lo ngại về nồng độ mangan trong nguồn nước giếng tại Việt Nam. Khoảng 44% giếng nước chứa hàm lượng mangan ở ngưỡng không an toàn, ảnh hưởng đến khoảng 5 triệu người.
Cơ thể con người cần một lượng nhỏ mangan nhưng nếu tiếp xúc quá nhiều thì có thể ảnh hưởng tới thần kinh, cơ thể trở nên chậm chạp, nặng nề, cảm xúc bất ổn...


(Nguồn: [Chỉ có thành viên mới có thể nhìn thấy links. Bạn hãy nhấn vào đây để đăng ký...] )
dòng sông bay đang ngoại tuyến   Trả lời với trích dẫn
Trả lời

Tags
asen, hà nội, o nhiem nuoc ngam, tai nguyen nuoc


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Forum Jump

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Văn bản số 848/QĐ-TTg: Sửa đổi, bổ sung Quy trình vận hành liên hồ chứa Hòa Bình, Thá vuhoangminh Văn bản - Nghị định 1 07-27-2010 08:46 AM
[Giới thiệu] Cấp nước bằng bơm dây quangtao Công Nghệ Mới - Nhìn ra thế giới 0 07-26-2010 12:14 PM
[GIỚI THIỆU] Kinh nghiệm quản lý nhà nước về biển của một số nước nguyenvanthang Nước mặt 0 07-12-2010 04:24 PM
Thuật ngữ chuyên ngành cấp thoát nước nguyet1309 Từ Điển Ngành Nước 0 07-08-2010 03:24 PM
[Luận án Thạc sỹ Địa chất Thuỷ văn] mô hình dòng chảy -mối quan hệ nước mặt nước ngầm vuhoangminh Tài Liệu Tham Khảo 0 06-18-2010 07:04 PM


Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 08:40 PM


Diễn đàn Tài nguyên nước Việt Nam - Vietnam Water Resources Forum
Email: admin@tainguyennuoc.vn
Hotline: 0169 853 2400
www.tainguyennuoc.vn - Nơi hội tụ của các kĩ sư ngành nước

Copyright © 2012 Vietnam Water Resources Forum - All rights reserved